Thứ Sáu, 1 tháng 7, 2016

Di truyền nhóm máu ABO cho bạn biết điều gì

Ngày xưa thì người ta đã nghĩ ra nhiều cách để truyền máu của người này sang người kia, cũng như xem quan hệ huyết thống. Ngoài ra người trung quốc thường cắt máu của 2 người hoà với nhau xem thử có phải là có quan hệ huyết thống không. Cùng xem những lý luận đó đúng hay sai nhé.

Lịch sử hình thành nhóm máu ABO

Ngày xưa người ta thường dùng máu của người này để truyền cho người khác. Những có nhiều trường hợp rất thành công lại có những trường hợp khiến người nhận máu bị tử vong. Không hiểu chuyện này nên sau một thời gian dài nghiên cứu thì năm 1901 Landsteiner đã tìm ra hiện tượng sự tương tác với nhau của huyết thanh và hồng cầu. Sau đó thì người ta tìm ra được kháng nguyên A , B và kháng thể A, B
Kháng nguyên ở trong hồng cầu, kháng thể ở trong huyết tương. Và sự tương tác của chúng. Vì thể người ta đã cho ra đời hệ thống nhóm máu ABO là biểu hiện của kháng nguyên và kháng thể trong máu.
  1. Người có nhóm máu A là có kháng nguyên A trong hồng cầu và có kháng thể B trong huyết tương.
  2. Tương tự người nhóm máu B có kháng nguyên B và có kháng thể A
  3. Người nhóm máu AB thì không có kháng thể và có cả kháng nguyên AB
  4. Người nhóm máu O là người đặc biệt vì có kháng thể AB và không có kháng nguyên.

Vậy cha mẹ nhóm máu A B AB hay O thì có con nhóm máu gì?

Cha(Mẹ) Mẹ(Cha) Con Sinh Ra Có Thể Có Nhóm Máu
A A O hoặc A
B B O hoặc B
O O O
AB AB A, B, hoặc AB
A B O, A, B, hoặc AB
O A O hoặc A
O B O hoặc B
O AB A hoặc B
AB A A, B hoặc AB
AB B A, B hoặc AB
Vậy tức là nếu ba và mẹ nhóm máu A thì con vẫn có thể nhóm máu O vì AxA có vẫn có thể ra O. Và nếu Ba Mẹ nhóm máu A và B thì con sinh ra có thể có 1 trong cả 4 loại máu. Vì thể nhóm máu không thể hiện được tính huyết thống của gia đình. 
Một số trường hợp đặc biệt như Ba Mẹ nhóm máu O thì con sinh ra không thể có nhóm máu A, B hoặc AB. Bạn có thể dựa vào bảng để xem chi tiết và hiểu. 
Để xác định 2 người có quan hệ huyết thống hay không thì hiện nay người ta sữ dụng phương pháp kiểm tra DNA, DNA là có thể lấy từ các tế bào như da, tóc, của 2 người.
Cảm ơn bạn đã đọc bài.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét